14 đối tượng chính thức bị khởi tố khi tổ chức cá độ đá gà ăn tiền

Cơ quan điều tra, công an huyện Chợ Mới, tỉnh An Giang đã quyết định ra thông báo: Đã gần hoàn thiện hồ sơ khởi tố 14 đối tượng bị bắt trong vụ vây bắt trực tiếp tại tụ điểm cá độ đá gà ăn tiền tại địa phương đầu năm nay lên hội đồng xét xử.

Thông tin chi tiết về vụ việc

Theo thông tin trên các báo đã đưa, vào ngày 15/1/2023 vừa qua, Công an huyện Chợ Mới, tỉnh An Giang cho biết đã phối hợp cùng cơ quan chức năng để vây bắt 14 đối tượng tổ chức đá gà trực tiếp tại địa phương.

Hiện tại, sau thời gian lấy lời khai, làm rõ vụ việc, công an đang đến những bước cuối cùng của việc hoàn thiện hồ sơ lên cấp cao. Theo đó, cơ quan chức năng có đầy đủ các tang chứng, vật chứng, nhân chứng bất lợi cho 14 đối tượng trong vụ đánh bạc dưới hình thức đá gà ăn tiền.

14 đối tượng bị bắt giữ tại trận cùng các tang vật bị tịch thu.
14 đối tượng bị bắt giữ tại trận cùng các tang vật bị tịch thu.

Chia sẻ với SV388, theo thông tin trình báo từ người dân, vào lúc 9h30 phút sáng ngày 15/1, cơ quan chức năng đã tóm gọn ổ nhóm 14 người đang tiến hành tổ chức chọi gà ăn tiền tại khu đất trống thuộc xã Mỹ Hiệp, huyện Chợ Mới (An Giang).

Sau khi tiến hành khám xét và xác minh, công an đã thu giữ ngay tại hiện trường các tang chứng bao gồm 2 con gà trống đá, 2 cựa gà bằng sắt, 1 tấm kính, 1 xe mô tô, nhiều điện thoại di động của các đối tượng. Ngoài ra, trên người các đối tượng còn có số tiền mặt hơn 26 triệu đồng cùng một số tang vật liên quan.

Tang vật bị công an bắt giữ tại hiện trường.
Tang vật bị công an bắt giữ tại hiện trường

Sau khi phát hiện bị công an vây bắt, các đối tượng đã có dấu hiệu không hợp tác mà bỏ chạy tán loạn. Tuy nhiên, lực lượng đảm bảo an ninh trật tự, Công an huyện Chợ Mới phối hợp Công an xã Mỹ Hiệp đã nhanh chóng bắt giữ được tất cả các đối tượng ngay sau đó.

Các đối tượng bị bắt đã có tiền án tiền sự

Sau khi lấy lời khai từ các con bạc, cơ quan cảnh sát điều tra đã xác minh rõ hành vi vi phạm pháp luật của 14 đối tượng. Trong đó có những đối tượng không chỉ vi phạm về tội tổ chức đá gà mà còn có tiền án trước đó như trộm cắp, đánh nhau,… Tại cơ quan công an, các bị cáo đã khai nhận tội danh với công an và còn khai báo trước đó đã nhiều lần tụ tập đánh bạc dưới hình thức đánh bạc dưới hình thức đá gà ăn tiền.

Hiện nay, theo các điều luật hiện hành của pháp luật Việt Nam quy định rất rõ rằng: Nghiêm cấm tất cả các hình thức “đánh bạc” và “tổ chức đánh bạc” dưới mọi hình thức, nếu vi phạm sẽ bị xử phạt. Theo những điều luật được quy định, vụ việc bắt giữ nhóm đối tượng này là hoàn toàn hợp pháp. Và mặc dù tính chất, quy mô của vụ việc này còn khá nhỏ nhưng cơ quan chức năng vẫn quyết định khởi tố các đối tượng để làm gương cho những đối tượng khác.

Bên cạnh đó, để giảm tỉ lệ phạm tội cá cược ở địa phương, các cấp chính quyền phải lên kế hoạch chi tiết để tuyên truyền, vận động bà con. Trong đó cần làm rõ 2 vấn đề: Không được vi phạm pháp luật, phải tuân thủ các chủ trương của Nhà nước đề ra; Để phát triển đời sống nên lựa chọn con đường bền vững là tham gia sản xuất kinh tế.