Top 5 các loại bệnh thường gặp ở gà thả vườn

Chăn nuôi gà thả vườn là hình thức phổ biến tại Việt Nam. Chăn nuôi gà thả vườn thường dùng trong quy mô vừa và nhỏ. Tuy nhiên, phương pháp này cũng dễ phát sinh dịch bệnh khiến cho sản lượng và hiệu quả kinh tế thấp đi. Trong bài viết này, SV388 sẽ chia sẻ đến bà con các loại bệnh thường gặp ở gà thả vườn và phương pháp phòng trị bệnh hiệu quả nhé!

Bệnh tụ huyết trùng – Các loại bệnh thường gặp ở gà thả vườn

Bệnh tụ huyết trùng – Các loại bệnh thường gặp ở gà thả vườn
Bệnh tụ huyết trùng – Các loại bệnh thường gặp ở gà thả vườn

Thông tin bệnh

Tụ huyết trùng gà được đánh giá là thuộc các loại bệnh thường gặp ở gà thả vườn nguy hiểm, có tốc độ lây lan nhanh. Đặc biệt là ở gà thả vườn, bệnh tụ huyết trùng có các biểu hiện đặc trưng của nhiễm trùng toàn thân và tỷ lệ gà chết rất cao.

Một số lưu ý nhỏ đối với bệnh tụ huyết trùng ở gà thả vườn như sau:

– Nếu bệnh tự phát ở đàn gà nuôi thì thường gặp khi gà trên 3 tuần tuổi và bệnh chỉ xảy ra lẻ tẻ.

– Trường hợp bệnh lây lan từ đàn khác thì rất phức tạp với tính dịch cao (bệnh xảy ra trên nhiều độ tuổi khác nhau), lây lan nhanh.

Triệu chứng 

Một số triệu chứng phổ biến của bệnh tụ huyết trùng gà có thể kể đến là:

– Gà có biểu hiện bị khò khè, khó thở, phát ra các âm thanh lạ. Đầu và mặt bị sưng to theo thời gian.

– Gà bị sốt cao, có thể lên đến 40 độ.

– Đầu nghiêng qua một bên, di chuyển khó khăn.

Cách điều trị và phòng bệnh tụ huyết trùng

  • Cách phòng bệnh: Đối với bệnh tụ huyết trùng ở gà thì phòng bệnh là biện pháp tích cực nhất. Thực hiện tiêm phòng định kỳ với liều kháng sinh nhẹ như: Chloration 50S trộn với thức ăn cho gà liên tục trong vòng 5 ngày để phòng bệnh nhiễm khuẩn hô hấp, tiêu hóa ở gà thả vườn.
  • Cách điều trị: Dùng một trong số những loại thuốc sau: ViaQuino 100, Az Moxyl 50S, Via Gentamox, Az.Genta Tylosin,…

Bệnh cầu trùng trên gà thả vườn

Bệnh cầu trùng trên gà thả vườn
Bệnh cầu trùng trên gà thả vườn

Thông tin bệnh

Bệnh cầu trùng là một trong các loại bệnh thường gặp ở gà thả vườn, xảy ra ở gà có độ tuổi từ 10 – 25 ngày tuổi là phổ biến. Sau khi mắc bệnh, chúng có thể chết sau 2 – 7 ngày, thực sự nguy hiểm. Biểu hiện điển hình là gà bị tiêu chảy, đi ngoài phân lỏng xanh, vàng kèm máu tươi. Ngoài ra, mào gà tái, gà chậm chạp, ủ rũ, đứng tụm lại 1 góc.

Cách điều trị

Đối với bệnh cầu trùng gà thì khuyên bà con nên dùng những loại thuốc sau:

  • Az.Diclazuril Oral: Điều trị các loại cầu trùng gây bệnh: cầu trùng manh tràng khi tiêu chảy ra phân sáp lẫn máu, cầu trùng ruột non ở cả 4 giai đoạn.
  • Via Coxtoltral: trị bệnh cầu trùng bằng cách ức chế sự phát triển ở tất cả các giai đoạn, đặc biệt là cầu trùng ruột non, manh tràng ở gia cầm bởi: E.necatrix, E.acervulina, E.tenella, E.maxima, E.brunetti….

Bệnh bạch lỵ – Các loại bệnh thường gặp ở gà thả vườn

Bệnh bạch lỵ – Các loại bệnh thường gặp ở gà thả vườn
Bệnh bạch lỵ – Các loại bệnh thường gặp ở gà thả vườn

Thông tin bệnh

Bệnh bạch lỵ hay còn gọi là bệnh tiêu chảy phân trắng, dính bết ở phần hậu môn. Đây là bệnh truyền nhiễm lây lan nhanh trong các loại bệnh thường gặp ở gà thả vườn. Gà thả vườn khi mắc bệnh sẽ có biểu hiện ủ rũ, gác mỏ, cổ xoắn, bụng phình to, chướng diều, đi lại bị xiêu vẹo.

Phương pháp phòng bệnh

Ngay sau khi phát hiện gà có dấu hiệu bệnh lỵ cần phải cách ly ngay và sát trùng chuồng trại. Đặc biệt, với gà thả vườn cần phải kiểm soát kỹ, bổ sung thêm vitamin, khoáng chất để nâng cao sức đề kháng cho gà như: các loại men đạm sữa, Vitamin C, B Complex K3 + C,…

Cách điều trị

Để điều trị bệnh lỵ đối với gà đá thì có thể cho gà đá uống lòng đỏ trứng gà với mật ong, nhưng với gà thả vườn bà con hãy tham khảo một số loại thuốc thú y sau đây: Az. Oxolinic – Thuốc đặc trị tiêu chảy trên gia cầm chứa Acid Oxolinic 20%, đây là kháng sinh có tác dụng mạnh. Hoặc những loại thuốc khác như Viamoxyl 15s, Via.Gentacos.

Các loại bệnh thường gặp ở gà thả vườn – Gà bị khô chân

Các loại bệnh thường gặp ở gà thả vườn – Gà bị khô chân
Các loại bệnh thường gặp ở gà thả vườn – Gà bị khô chân

Nguyên nhân và biểu hiện

Gà khô là căn bệnh thuộc các loại bệnh thường gặp ở gà thả vườn với mọi độ tuổi. Nguyên nhân chính là do gà không được cấp đủ nước kèm với chế độ ăn không đủ chất dinh dưỡng. Bệnh này sẽ khiến gà bị chán ăn, bỏ ăn, mất nước kéo dài khiến gà bị sụt cân, gầy gò, chân co quắp lại theo thời gian mắc bệnh.

Cách phòng bệnh

Đối với bệnh khô chân này việc vệ sinh chuồng trại là cực kỳ cần thiết để đảm bảo chuồng trại được sạch sẽ, khử trùng. Với gà thả vườn cần phải vệ sinh diện rộng, xung quanh khu vực chăn nuôi. Những loại thuốc sát trùng mà và con có thể tham khảo: Viabencovet, Fordecid… Ngoài ra, bổ sung thêm cho gà chất điện giải như Via Electral…

Cách điều trị

Điều trị bệnh khô chân cho gà thả vườn nên dùng thuốc chướng diều khô chân Az.Quinotec – Loại siro không đắng, hoặc Via.Costrim, Az.Quinotec Oral – Các loại thuốc đặc trị phân xanh, phân trắng, khô chân cực hiệu quả được nhiều bà con chăn nuôi tin dùng.

Các loại bệnh thường gặp ở gà thả vườn – Giun sán ở gà

Các loại bệnh thường gặp ở gà thả vườn – Giun sán ở gà
Các loại bệnh thường gặp ở gà thả vườn – Giun sán ở gà

Thông tin bệnh

Gà bị giun sán cũng là một trong các loại bệnh thường gặp ở gà thả vườn, thậm chí là nguy cơ mắc bệnh còn cao hơn những hình thức chăn nuôi khác. Bệnh này khiến gà còi cọc, chậm lớn, không thể cử động linh hoạt. Gà bị giun sán trong một thời gian dài sẽ không thể lớn, mào mặt chân đều nhợt nhạt, kéo theo nhiều hiện tượng khác như tiêu chảy phân lỏng có máu hoặc đốm trắng.

Phòng bệnh và điều trị

  • Cách phòng bệnh: Khi phát hiện gà thả vườn có các triệu chứng như trên thì cần phải cách ly gà bệnh nhanh chóng không để ấu trùng phát tán rộng.
  • Cách điều trị: Dùng Viamectin 25 có tác dụng tẩy sạch những loại ký sinh trong cơ thể gà như: giun đũa, giun tóc, giun kim, giun móc, giun phổi, giun tim, giun lươn,…thuốc tẩy giun pha với nước uống hoặc trộn cùng thức ăn 100g/250kg thể trọng/lần. Dùng thuốc Alben Forte đặc trị sán lá, sán dây, giun các loại và diệt ấu trùng.

Lời kết

Trên đây là top 5 các loại bệnh thường gặp ở gà thả vườn, cách phòng trị bệnh do SV388 tổng hợp được từ những chuyên gia có kinh nghiệm trong ngành thú ý, thực phẩm chăn nuôi. Đội ngũ chuyên gia của chúng tôi sẽ luôn chia sẻ đến mọi người những thông tin hữu ích nhất về chăn nuôi gà đá để gà được khỏe mạnh tham gia đá gà. Nếu bà con đang gặp khó khăn cần trợ giúp hãy liên hệ với chúng tôi nhé!