Bệnh đường ruột ở gà – Những loại thuốc đặc trị bệnh hiệu quả nhất

Bệnh đường ruột ở gà là một trong các căn bệnh phổ biến và thường gặp, gây ảnh hưởng xấu tới sức khỏe gà. Vì thế, bà con cần phải nắm rõ một số triệu chứng cũng những loại thuốc hỗ trợ, đặc trị cũng như phòng ngừa bệnh đường ruột hiệu quả nhất. Hãy cùng SV388 tìm hiểu chi tiết trong bài viết này nhé!

Nguyên nhân gây ra bệnh đường ruột ở gà

Nguyên nhân gây ra bệnh đường ruột ở gà
Nguyên nhân gây ra bệnh đường ruột ở gà

Bệnh đường ruột ở gà hay còn được gọi là bệnh viêm hoại tử trên gà. Đây là một loại bệnh nguy hiểm, gà khi mắc bệnh sẽ bỏ ăn, gầy yếu dần rồi chết đi. Nguyên nhân chính gây ra căn bệnh này ở gà là do virus Clostridium perfringens.

Một số chuyên gia nghiên cứu cho biết, loại vi khuẩn ký sinh trong đường ruột này cũng có tham gia vào quá trình lên men cũng như phân hủy thức ăn. Trong điều kiện bình thường chúng sẽ không thể gây hại cho gà. Nhưng khi cơ thể gà yếu ớt, những vi khuẩn này bắt đầu phát triển mạnh mẽ và gây tổn hại cho gà.

Nguyên nhân gây nên bệnh đường ruột ở gà là:

 • Gà bị bỏ đói, bỏ khát quá lâu
 • Sức khỏe của gà dần bị suy yếu đi
 • Gà thường mắc những loại bệnh về đường tiêu hóa như tiêu chảy, rối loạn tiêu hóa
 • Nơi ở của gà và chuồng trại bị ẩm thấp, bẩn thỉu, không được thường xuyên dọn dẹp, vệ sinh sạch sẽ thường xuyên.

Dấu hiệu khi gà bị bệnh đường ruột

Dấu hiệu khi gà bị bệnh đường ruột
Dấu hiệu khi gà bị bệnh đường ruột

Có hai loại biến thể khi gà mắc bệnh đường ruột. Một là thể mãn tính, hai là thể cấp tính. Cả hai thể này đều có những biểu hiện giống như nhau. Bạn có thể nhận biết căn bệnh đường ruột ở gà dựa vào những triệu chứng bên ngoài như sau:

 • Gà kém ăn hoặc không ăn
 • Gà ít di chuyển hoặc di chuyển chậm chạp
 • Gà thường xuyên ủ rũ, xệ cánh
 • Tỷ lệ chết ở gà mắc bệnh đường ruột là từ 5 đến 25%

Một số thuốc đặc trị bệnh đường ruột ở gà hiệu quả

Thuốc TETRAMAX 50S

Một số thuốc đặc trị bệnh đường ruột ở gà hiệu quả
Một số thuốc đặc trị bệnh đường ruột ở gà hiệu quả

Công dụng cụ thể của loại thuốc này chính là:

Với những loại gia cầm như gà tây, gà thịt, chim cút và gà đẻ thì sản phẩm này có tác dụng phòng ngừa và điều trị các loại bệnh liên quan đến đường ruột như bệnh đường ruột ở gà tiêu chuẩn do vi khuẩn, tụ huyết trùng, khò khè, mào thâm, cảm cúm, thâm mào hoặc CRD…

Loại thuốc này sử dụng với bê, heo, dê, cừu con và nghé thì nó sẽ giúp làm giảm những loại bệnh liên quan tới hệ thống hô hấp như viêm phổi do hen suyễn, Haemophilus, viêm ruột tiêu chảy, APP do stress hoặc do vi khuẩn gây ra.

Ngoài ra, nó còn đường dùng để điều trị những căn bệnh như viêm tử cung, ký sinh trùng máu bởi Eperythrozoon, viêm vú hoặc các loại bệnh như xạ khuẩn ở bê, đau mắt đỏ. Bên cạnh đó, loại thuốc này còn được dùng để hỗ trợ kích thích tăng trọng lượng và làm tăng hiệu quả trong việc sử dụng thức ăn khi chăn nuôi gia súc.

Thuốc CHLORACIN 50S

Đối với vịt, gà, ngan, cút thì sản phẩm này được sử dụng với mục đích đặc trị các bệnh đường ruột ở gà do viêm rốn, bệnh E.Coli, CRD, Bạch lỵ, nhiễm trùng huyết, Bạch lỵ, Croza, bệnh thương hàn. Ngoài ra, loại thuốc này còn được dùng cho những loại bệnh như Stress, bội nhiễm do Virus, cầu trùng gà,…

Đây là loại thuốc rất chất lượng và là một sự lựa chọn lý tưởng cho bà con chăn nuôi. Hơn nữa, sản phẩm trên cũng có thể dễ dàng tìm mua ở những cửa hàng thuốc thú y.

Thuốc MOXYCOLI NANO

Thuốc CHLORACIN 50S
Thuốc CHLORACIN 50S

Đây là loại thuốc được sản xuất để đặc trị những căn bệnh liên quan đến đường tiêu hóa, hô hấp ở gia cầm và heo như bệnh nhiễm trùng đường tiêu hóa,…

Cụ thể là đối với gia cầm, nó được dùng để điều trị các loại bệnh như sổ mũi truyền nhiễm, sưng phù đầu ở gà, tụ huyết trùng, bệnh E.Coli, viêm ruột hoại tử hoặc CRD,…

Còn với heo, nó cũng dùng để trị bệnh viêm vú, viêm ruột và viêm tử cung,…

Thuốc COLISTIN 10% PREMIX

Đối với gà, vịt, chim cút và ngan thì thuốc Colistin 10% Premix thường đường dùng để điều trị các loại bệnh về nhiễm khuẩn đường tiêu hóa như tiêu chảy, viêm ruột, E.Coli, thương hàn, bạch lỵ, phân có bọt và viêm rốn ở con,…

Bà con chỉ cần trộn lẫn 10g/1kg thức ăn cho gà, vịt, ngan hoặc chim cút ăn. Duy trì cho vật nuôi ăn trong vòng 3 đến 5 ngày liên tiếp thì gà sẽ nhanh chóng khỏi bệnh đường ruột ở gà. Ngoài ra, thuốc còn được sử dụng nhằm phòng bệnh khi dùng với liều lượng bằng ½ liều thuốc điều trị.

Phương pháp phòng tránh bệnh đường ruột ở gà

Phương pháp phòng tránh bệnh đường ruột ở gà
Phương pháp phòng tránh bệnh đường ruột ở gà

Sau đây là một số biện pháp phòng tránh bệnh đường ruột ở gà mà bà con nên nắm:

 • Vệ sinh, khử khuẩn chuồng trại, nơi ở của gà cũng như thức ăn, nước uống cho chúng sạch sẽ, định kỳ.
 • Điều chỉnh nhiệt độ và độ ẩm trong chuồng nuôi gà sao cho phù hợp nhất.
 • Bổ sung thêm một số chất dinh dưỡng cần thiết, axit amin, vitamin, khoáng chất, điện giải,…cần thiết để giúp tăng sức đề kháng cho gà.
 • Cần nâng cao đề kháng cho gà, giảm stress và chống nắng nóng, khí lạnh cho gà bằng cách cho gà uống nước điện giải và Vitamin.
 • Cho gà ăn những khẩu phần ăn chứa hàm lượng Protein nhỏ hoặc protein dễ tiêu hóa, đồng thời kết hợp thêm men vi sinh, enzyme và chế phẩm sinh học nhằm hạn chế nguy cơ vi khuẩn phát triển trong đường ruột của gà.
 • Không sử dụng những loại thức ăn có kích thước hạt khác nhau hoặc thức ăn đã bị ôi thiu, nấm mốc vì có thể sản sinh ra độc tố nguy hiểm ở vật nuôi. Thêm vào đó, cần hạn chế việc thay đổi khẩu phần ăn, kết hợp phương thức cho gà ăn một cách đột ngột.

Lời kết

Bệnh đường ruột ở gà là một trong các loại bệnh thường gặp ở gà thả vườn, nếu như biết cách phòng tránh tốt thì cơ hội để vi khuẩn đường ruột phát triển là không thể. Nhưng một khi đã mắc bệnh này thì cần phải điều trị bằng kháng sinh kịp thời bằng một trong các loại thuốc trên. Để ngăn chặn bệnh này biến chứng sang thể khác gây khó khăn trong quá trình chữa trị.