Châu Thành – Hậu Giang: Nhiều tụ điểm đá gà ăn tiền đang liên tục gia tăng

Vừa qua, theo nhận định của lực lượng công an huyện Châu Thành, nhiều tụ điểm đá gà trực tiếp hay trực tuyến đang có xu hướng gia tăng và ngày càng phức tạp. Vì thế, đội nghiệp vụ hay cơ quan công an nên làm tốt và huy động công tác, sức mạnh tham mưu và cùng nhân dân tích cực đấu tranh phòng chống tội phạm nói chúng và các tụ điểm đá gà nói riêng.

Triển khai công tác đấu tranh và phòng chống tụ điểm cờ bạc, đá gà

Từ cuối năm 2022 đến nay, lực lượng chức năng huyện Châu Thành đã bắt quả tang và triệt phá hơn 11 vụ đá gà với hình thức ăn tiền, tăng hơn 2 vụ so với năm 2021 và bắt được 80 đối tượng tham gia.

Nhiều tụ điểm đá gà ngày càng gia tăng vào cuối năm
Nhiều tụ điểm đá gà ngày càng gia tăng vào cuối năm

Có thể nói, nguyên nhân khiến tình trạng đá gà ăn tiền ngày càng gia tăng đó chính là từ các bộ phận người dân còn ham chơi, lười làm ăn hoặc các thanh thiếu niên thiếu sự quan tâm và quản lý của người thân, gia đình. Bên cạnh đó, công tác tuyên truyền, vận động của lực lượng chức năng chưa đi vào chuyên sâu.

Điển hình như vào 12h ngày 1/3/2023, công an huyện Châu Thành đã cùng với đội công an tại thị trấn Cái Tắc ập vào sới bạc và bắt quả tang 12 đối tượng đang tham gia đá gà ăn tiền tại thị trấn Cái Tắt. Tang vật được tịch thu tại hiện trường bao gồm 6 con gà đá, trong đó có 4 con có mang cựa sắt, 2 cuộn băng keo đã sử dụng, một cân đồng hồ, 11 chiếc xe máy, nhiều điện thoại di động khác loại và 27 triệu đồng.

Triệt phá sới gà tại thị trấn Cái Tắt và thu giữ nhiều tang vật
Triệt phá sới gà tại thị trấn Cái Tắt và thu giữ nhiều tang vật

Lực lượng công an còn cho biết, các đối tượng này đã sử dụng nhiều thủ đoạn, cách thức tinh vi, xảo quyệt, thường thay đổi địa điểm tổ chức và phân công đối tượng canh giữ bên ngoài lối đi vào. Địa điểm hoạt động của tụ điểm thường là những nơi vắng vẻ, ít người qua lại và nằm xa khu dân cư.

Đối tượng hoạt động cũng là người địa phương và nhiều trường hợp có người nơi khác nhờ vào giới thiệu và kéo đến tụ tập tham gia. Điều đáng chú ý hơn hình thức tệ nạn này không chỉ dừng lại ở những thanh thiếu niên ham chơi, lười làm mà còn có nhiều người lớn tuổi.

Theo SV388, trước đó vào cuối năm 2022, cũng tại huyện Châu Thành, công an thị trấn Cái Tắt cũng đã bắt giữ 20 đối tượng cá độ đá gà bằng hình thức ăn tiền. Tang vật gồm 4 con gà đá, 7 cặp cựa sắt, tạm giữ 21 chiếc điện thoại di động, 14 con xe mô tô và 41 triệu đồng. Qua điều tra, cơ quan chức năng quyết định xử phạt hành chính 20 đối tượng.

Tổ chức, đề ra các giải pháp nhằm phòng ngừa và đấu tranh hình thức đá gà ăn tiền

Lên phương án công tác phòng ngừa, đấu tranh chống tệ nạn đá gà dưới mọi hình thức
Lên phương án công tác phòng ngừa, đấu tranh chống tệ nạn đá gà dưới mọi hình thức

Trung tá Lê Văn Huệ, công an huyện Châu Thành cho biết, hình thức đá gà này thường sẽ hoạt động mạnh mẽ nhất vào cuối năm hay trong các dịp lễ, tết. Vì thế các cơ quan chức năng đã chủ động đề ra các công tác phòng chống và phòng ngừa loại hình tệ nạn này. Cụ thể, các phòng nghiệp vụ, công an xã, thị trấn cùng các cấp huy động sức mạnh của hệ thống chính trị cũng như toàn dân tham gia đấu tranh chống tệ nạn xã hội, và đẩy mạnh công tác tuyên truyền, nêu ra các hệ lụy của loại hình tệ nạn này và khuyến khích vận động người dân không nên tham gia.

Bên cạnh đó, lực lượng chuyên trách cũng tiến hành rà soát nhiều khu vực, lập danh sách các đối tượng tình nghi. Theo dõi đường dây hay ổ nhóm cờ bạc gây ảnh hưởng đến trật tự an ninh và bức xúc cho dư luận nhằm xử lý nghiêm khắc theo quy định của pháp luật.

Kết luận

Ngày nay, lực lượng công an huyện Châu Thành vẫn đang tiếp tục điều tra, đẩy mạnh một số mô hình chống tội phạm và các tụ điểm đá gà để bảo vệ an ninh và giúp người dân mạnh dạn hơn trong công tác truy bắt, phòng ngừa và tố giác đối tượng vi phạm.