Cho con bạc vay tiền cá độ đá gà đến khi đòi nợ chỉ có nước bằng đòi bằng “niềm tin”

Lập sòng bạc, sới cá độ đá gà cho các con bạc vay tiền không lấy lãi, không sử dụng tài sản thế chấp vì cái gọi là “niềm tin” từ các con bạc có máu đỏ đen ăn tiền. Và khi đòi lại thì phải năn nỉ, nhỏ nhẹ đến các con bạc trả tiền thì thôi.

Bắt giữ, tuyên án hình sự 46 đối tượng tham gia trong tụ điểm đá gà ăn tiền

Vào ngày 17/4, tại phiên tòa xét xử hội đồng nhân dân TP.HCM đối với băng nhóm tổ chức cá độ đá gà, đánh bạc quy mô lớn tại quận 6, TP.HCM đã kết thúc phần xét hỏi. Trước khi đến phần tranh tụng, đại diện Viện kiểm sát nhân dân TP.HCM đã nêu ra các quan điểm và đề nghị mức án hình sự cho 47 bị cáo.

Được biết, ngoài bị cáo Nguyễn Minh Thành còn có 46 bị cáo khác được cho là đồng phạm, trong đó đã có hơn 20 bị truy tố về hành vi tổ chức đánh bạc, 20 bị cáo bị truy tố tội đánh bạc và 7 người khác về 2 cả hai tội danh như trên.

Tuyên phạt hình sự các bị cáo về tội danh đánh bạc và tổ chức đánh bạc
Tuyên phạt hình sự các bị cáo về tội danh đánh bạc và tổ chức đánh bạc

Đối với nhóm đối tượng bị truy tố tội tổ chức đánh bạc, Viện kiểm sát đã đề nghị tuyên phạt với mức án 10 năm tù và phạt 100 triệu đồng. các bị cáo còn lại đề nghị phạt 5 năm tù và phạt bổ sung 10 triệu đồng đối với mỗi bị cáo.

Theo SV388, bị cáo Nguyễn Minh Thành được xem là đối tượng có vai trò chủ mưu, quản lý, tổ chức phân công và điều hành cho từng người thực hiện nhiệm vụ nhằm giúp sới đá gà trực tiếp được hoạt động hiệu quả. Bên cạnh đó, bị cáo Phàng A Sám (người cho Thành mượn tiền) vì biết Thành có sới đá gà đang hoạt động khá tốt nên anh vẫn đứng ra cho đối tượng này mượn tiền, là người giúp sức tích cực nhất giúp tụ điểm đánh bạc của Thành thu lợi bất chính ngày càng nhiều.

Dù biết rõ hành vi của mình là phạm tội nhưng các bị cáo vẫn làm ngơ
Dù biết rõ hành vi của mình là phạm tội nhưng các bị cáo vẫn làm ngơ

Đại diện Viện kiểm sát cũng nhấn mạnh, dù các bị cáo đã nhận thức và biết rõ hành vi này là vi phạm pháp luật nhưng vẫn bất chấp bỏ qua và tiếp tục thực hiện. Một số đối tượng khác còn từng có tiền án tiền sự, bị xử phạt nhưng vẫn tái phạm không có ý định hối cải. Có thể nói lần phạm tội này của những bị cáo được xem là hành vi xem thường pháp luật, cần có bản án trừng phạt nghiêm khắc hơn để răn đe, giáo dục các bị cáo.

Chỉ vì hai chữ “niềm tin” bị cáo đã đứng ra cho các con bạc vay tiền không cần thế chấp

Trước đó, ngay tại tòa án, bị cáo A Sám đã khai nhận rằng, ban đầu tưởng rằng Thành vay tiền để làm ăn chân chính, nhưng sau đó mới biết là đứng tổ chức cầm đầu sới đá gà ăn tiền. Khi ổ đá gà này hoạt động, bị cáo đã thuê Trương Văn Nhã đứng ra giám sát, thu tiền nợ của Thành và cho các con bạc cho vay nhưng không lấy lãi.

Khi chủ tọa hỏi bị cáo còn số tiền Thành đã nợ trước đó là 10 tỷ đồng thì còn nợ bao nhiêu? Sám đã trả lời rằng lúc thì 700, lúc thì 800, khi chủ tọa nói rõ hơn số tiền đó thì Sám mới nói rằng là 700 triệu.

Đề nghị mức xử phạt cùng phạt tiền bổ sung tương ứng với từng đối tượng
Đề nghị mức xử phạt cùng phạt tiền bổ sung tương ứng với từng đối tượng

Về việc lý giải cho các con bạc vay tiền không lấy lãi, Sám đã khai rằng, chính mình cũng là người đứng ra giúp Thành có thể duy trì được hoạt động của trường gà. Bên canh đó, Sám cũng nói rằng, bị cáo đã cử Nhã đến để giám sát và cho các con bạc vay tiền cũng chỉ vì “niềm tin” với nhau, tuy nhiên khi đòi lại tiền thì phải nhỏ nhẹ, năn nỉ thì mới có thể lấy tiền được.

Trong phần xét xử, tất cả bị cáo đều đồng loạt thừa nhận cáo trạng của mình, tòa xử đúng tội đúng người, không oan sai. Mặc khác, khi chủ tọa hỏi bị cáo Nhã đến trường cá độ đá gà gà làm việc cho Sâm nhận được bao nhiêu tiền, thì bị cáo trả lời lí nhí chỉ được 2 triệu đồng, khiến chủ tọa bàng hoàng, ngạc nhiên không thôi.