Những hình thức biến thái tinh vi từ các con bạc trong “đá gà thời 4.0” 

Hiện nay, khi thời đại công nghệ ngày càng phát hiện thì các hình thức cờ bạc và đá gà thời 4.0 cũng ngày càng “ăn theo” và nở rộ dưới nhiều hình thức khiến nhiều người tan nhà nát cửa, gây ra nhiều hệ lụy cho người dân và xã hội.

Xuất hiện nhiều hình thức thủ đoạn tinh vi

Thời gian vừa qua, các vụ đá gà trực tiếp với quy mô nghìn tỷ đã được lực lượng công an phát hiện, triệt phá đã gây nên nhiều biến động cho dư luận. Ngày 23/4, khi nghe được tin tình báo của người dân địa phương, ngay lập tức cơ quan cảnh sát đã phối hợp với một số đơn vị điều tra và triệt phá đường dây tổ chức đá gà thời 4.0 trực tiếp và qua mạng ở nhiều địa phương trên cả nước.

Nhiều loại hình cờ bạc, đá gà ngày càng tinh vi
Nhiều loại hình cờ bạc, đá gà ngày càng tinh vi

Quá trình điều tra cho thấy, các trang web đã được các đối tượng này hoạt động và liên kết với nhiều kênh ở nước ngoài cùng với sự hỗ trợ của nhiều ngôn ngữ. Qua khai báo, những nhóm đối tượng cũng thừa nhận cùng nhau “móc nối” với nhau để đi hoạt động, trong đó, Hoàng Đại Nam (45 tuổi, thường trú tại phường Phúc Lợi, Long An) là người trực tiếp và điều hành tất cả tài khoản sau đó chuyển về tổng đại lý.

Cơ quan công an khi điều tra đã tạm giữ nhiều tang vật bao gồm 8 chiếc xe ô tô, 9 chiếc máy tinh, 22 chiếc điện thoại, hơn 50.000 USD cùng nhiều tài liệu và giấy tờ khác có liên quan đến hành vi tổ chức đá gà và đánh bạc của nhóm đối tượng này. Đến nay, theo kết quả nhận định được đường dây cờ bạc này đã thu về hơn 1.600 tỷ đồng.

Nhiều tụ điểm đá gà vẫn mọc lên dù bị lực lượng triệt phá nhiều lần
Nhiều tụ điểm đá gà vẫn mọc lên dù bị lực lượng triệt phá nhiều lần

Không chỉ đá gà, đánh bạc qua internet, hình thức kinh doanh có thưởng từ trò chơi điện tử trong nước và nước ngoài cũng biến tướng và nhanh chóng trở thành đường dây đánh bạc của nhiều người.

Mới đây, lực lượng công an đã bắt quả tang ổ đá gà và đánh bạc tại câu lạc bộ thể thao Bridge và Poker Capital & Pik Việt Nam tại phường Phạm Đình Hổ, Hà Nội. Đây là tổ chức có quy mô và đường dây hoạt động rất lớn, những đối tượng ở đây đã lợi dụng các hoạt động trong tập luyện và luyện thi nhằm sát phạt với nhau.

Ban đầu, các thanh niên này đã xin phép cơ quan chức năng thành lập câu lạc bộ này nhằm nâng cao sức khỏe và sẽ tuân thủ đúng theo quy định của pháp luật. Người tham gia khi muốn đến đây phải đóng phí từ 200.000 đồng đến 3 triệu để được nhận được thẻ tập tương ứng.

Tuy nhiên, khi thấy loại hình đá gà thời 4.0 này có thể qua mắt công an, nhóm đối tượng này đã tổ chức xen kẽ trong đó một số trò chơi khác và quy thành tiền xu, đến cuối cùng có thể đến quầy thu ngân để đổi thành tiền mặt.

Theo SV388, ngoài những loại hình cờ bạc trên, những trò chơi như bắn cá, gắn thú cũng dần biến tướng và trở thành nạn cờ bạc. Địa điểm mà các đối tượng tổ chức thường là các văn phòng cho thuê, tòa nhà mới xây và lấy lý do hết sức phù hợp đó chính là làm địa điểm để truy cập và in ấn tài liệu chứng khoán. Nhưng thực chất lại lắp đặt hệ thống và các trò chơi điện tử, tại đây sẽ lắp đặt camera theo dõi người chơi 24/24.

Quyết đẩy lùi các loại hình tệ nạn cờ bạc

Đánh bạc và đá gà hiện nay được xem là các tệ nạn xã hội đáng được lên án. Nó ảnh hưởng trực tiếp đến cuộc sống con người, nề nếp xã hội và ảnh hưởng đến trật tự an ninh trên nhiều địa phương.

Chung tay đẩy lùi các loại hình tệ nạn cờ bạc
Chung tay đẩy lùi các loại hình tệ nạn cờ bạc

Đối với những địa điểm đánh bạc, đá gà có đường dây và quy mô lớn, để điều tra, phát hiện và triệt phá đòi hỏi các chiến sĩ công an phải hoạt động rất công phu. Bên cạnh đó, với trình độ công nghệ hiện đại cao ngày càng gia tăng nên việc đấu tranh với các tội phạm này đòi hỏi lực lượng chức năng phải có bản lĩnh cũng như trình độ chuyên nghiệp cao thì mới có thể có hiệu quả được.

Ngoài ra, việc tuyên truyền và nâng cao vai trò của người dân cũng là giải pháp giảm bớt tình trạng người tham đánh bạc và đá gà thời 4.0 này.