Triệt phá nhà mạng “lậu” phát tán tin nhắn dụ nhiều người đá gà qua mạng trái phép

Được biết nhóm đối tượng sử dụng thành thạo công nghệ cao này đã đi đến nhiều tỉnh thành và cùng với đó là phát tán hàng chục tin nhắn trái phép dụ dỗ người dân chơi đá gà qua mạng nhằm chiếm đoạt tài sản.

Phát tán tin nhắn tham gia đá gà trái phép nhằm chiếm đoạt tài sản thông qua đường link giả mạo

Vừa qua, lực lượng phòng chống tội phạm an ninh mạng và công nghệ cao đã cùng với cơ quan chức năng tỉnh Bắc Giang cho biết trong quá trình điều tra đã phát hiện một nhóm đối tượng rất thành thạo trong việc sử dụng công nghệ cao. Ngoài ra, chúng còn đi đến nhiều địa bàn tỉnh thành để phát tán tin nhắn trái phép thông qua mạng viễn với nội dung quảng cáo website đá gà qua mạng trực tiếp từ nhà cái nước ngoài và lừa đảo chiếm đoạt thông tin thẻ ATM của người khác.

Đối tượng Nông Văn Chiến
Đối tượng Nông Văn Chiến

Qua công tác, nắm bắt tình hình, công an tỉnh Bắc Giang đã phát hiện ra một số đối tượng sử dụng nhiều máy móc thiết bị phát sóng để phát tán tin nhắn đánh bạc, đá gà trực tiếp thông qua mạng internet và chiếm đoạt tài sản của nhiều người dân tại các tỉnh phía Bắc như Bắc Ninh, Bắc Giang, Lạng Sơn, Hà Nội,… Mặc khác, nhóm đối tượng này thường tập trung tại các khu vực đô thị, đông dân cư và các khu công nghiệp.

Theo SV388, khi xác định đây là những đối tượng vô cùng nguy hiểm và gây ảnh hưởng đến tình trạng an ninh khu vực không chỉ riêng Bắc Giang mà còn các địa bàn khác trong cả nước. Vì thế, Đại tá Nguyễn Quốc Toản – giám đốc tỉnh đã khẩn cấp chỉ đạo đơn vị an ninh mạng và phòng chống tội phạm phải khẩn trương trong việc xác minh và lập chuyên án đấu tranh chống nhóm tội phạm này.

Vào ngày 17/4 vừa qua, các chiến sĩ an ninh mạng cùng phòng chống tội phạm đã cùng với cục an ninh mạng tiến hành phá chuyên án và bắt giữ Nông Văn Chiến (35 tuổi) và Trần Văn Biển (29 tuổi) cùng trú tại tỉnh Lạng Sơn đã có hành vi phát tán tin nhắn thông qua xâm nhập trái phép vào phương tiện điện tử của người khác nhằm phục vụ cho hoạt động lừa đảo, chiếm đoạt tài sản và dụ dỗ những con bạc đỏ đen tham gia đăng ký các tài khoản đá gà qua mạng.

Các vật chứng giúp nhóm đối tượng thực hiện hành vi vi phạm của mình
Các vật chứng giúp nhóm đối tượng thực hiện hành vi vi phạm của mình

Trong quá trình bắt giữ, công an đã tạm thu một chiếc macbook, 1 thiết bị phát sóng wifi, 1 ăng-ten, 1 bộ chuyển đổi nguồn điện cùng 1 chiếc ô tô 7 chỗ. Tại trụ sở làm việc, Chiến và Biển đã khai nhận rằng trước khi bị cơ quan chức năng mời về đồn, hai đối tượng đã sử dụng các thiết bị ghép nối và phát tán hơn 10.000 tin nhắn trong nhiều khu vực tại tỉnh Bắc Ninh, Hà Nội.

Hiện vụ việc đã được bàn giao cho cơ quan chức năng công an TP Hà Nội điều tra, thụ lý theo thẩm quyền.

Các đối tượng ngày càng sử dụng nhiều thiết bị tinh vi hòng chiếm đoạt tiền từ tài khoản ngân hàng của người khác

Tiếp tục mở rộng điều tra, vào ngày 19/4, lực lượng phòng chống an ninh mạng và chống tội phạm sử dụng công nghệ cao tỉnh Bắc Giang đã triệu tập hàng chục chiến sĩ để đấu tranh và làm rõ hai đối tượng cùng  trú tại tỉnh Điện Biên có hành vi xâm nhập thiết bị mạng máy tính trái phép.

Bắt giữ nhóm đối tượng để tiến hành xét xử theo quy định
Bắt giữ nhóm đối tượng để tiến hành xét xử theo quy định

Qua quá trình đấu tranh, cơ quan chức năng đã thu giữ 2 chiếc máy tính xách tay, thiết bị kết nối wifi di động, 1 ăng ten. Mặc khác, ban chuyên án cũng xác định rằng, thiết bị thu phát sóng của hai đối tượng có khả năng phá sóng của nhiều nhà mạng, sau đó các đối tượng thông qua máy tính có thể nhanh chóng đăng nhập và kết nối đến các tin nhắn điện thoại cho người dân.

Được biết, thiết bị này đã từng được Việt Nam mua từ Campuchia thông qua đường tiểu ngạch. Tuy nhiên sau đó các đối tượng vi phạm này đã móc nối với nhau và mua lại với giá cao sau đó sử dụng vào mục đích không đúng đắn.

Bên cạnh đó, nhóm đối tượng này còn khai nhận rằng để dụ dỗ được các con bạc tham gia vào website đá gà qua mạng nhằm chiếm đoạt tài sản, phải trả công cho những người kỹ thuật với số tiền 800.000 đồng/ngày và 900.000 đồng/ ngày cho người lái xe thông qua các tài khoản ngân hàng giả mạo.