Tìm Hiểu Về Các Chỉ Số Trong Poker Và Cách Chơi Đơn Giản

Khi chúng ta bắt đầu tìm hiểu về một trò chơi nào đó thì ngoài luật chơi các bạn sẽ phải tìm hiểu về đối thủ của mình. Đối với Poker tại SV338 cũng vậy, việc tìm hiểu các chỉ số trong Poker sẽ giúp các bạn có cái nhìn tương đối chính xác về phong cách chơi của đối thủ. 

Khái niệm các chỉ số trong Poker

Các chỉ số trong poker hay còn gọi là HUD, được viết tắt của cụm từ Heads Up Display, nó chính là một công cụ chạy trên phần mềm máy tính giúp bạn thu thập và tìm hiểu các chỉ số về đối thủ của mình. HUD với tên gọi mỹ miều thì chính là các thám tử chuyên nghiệp của bạn trong các trận đấu.

Qua đó bạn có thể cài đặt chế độ để hiển thị mức độ Hand trên bàn Poker mà đối thủ của bạn chơi, 3-Bet của họ hay tần suất Raise,… Ngoài ra, bạn cũng có thể nhìn thấy các chỉ số trong Poker và những thứ bao quát chung về thói quen chơi Poker của đối thủ thông qua một vài ván bài, nhờ vào khả năng quan sát các chỉ số HUD của họ. 

Nhờ vậy mà bạn có thể đưa ra những chiến thuật đúng đắn hơn trong mỗi trận đấu, giúp bạn có nhiều lợi thế hơn trong mỗi cuộc chơi.

Các thông số càng lớn thì thông tin bạn đem tới càng có độ chính xác cao hơn. Có nghĩa là nếu các chỉ số trong Poker HUD của bạn chỉ dựa trên một vài ván đấu thì nó không hiển thị lên điều gì cả, càng những người chơi poker online SV338 uy tín, họ càng có các chỉ số trong Poker càng nhiều, tương đương độ chính xác càng cao.

Cách đọc và cách chơi trong chỉ số trong Poker

Nam-bat-duoc-nhung-co-ban-ve-HUD-cac-chi-so-trong-poker
Nắm bắt được những cơ bản về HUD – các chỉ số trong Poker

Các chỉ số trong Poker đơn giản

VPIP là chỉ số quan trọng đầu tiên trong Poker. Nó là tên viết tắt của cụm từ Voluntarily Put money In Pot trong tiếng Anh. Các chỉ số trong Poker SV388 này cho bạn sẽ biết được tần suất chủ động bỏ tiền cược Pot của đối phương. Nói một cách dễ hiểu hơn thì chỉ số này giúp bạn nhận biết đối thủ của mình thuộc tuýp chơi chặt (Tingt) hay chơi thoáng tay (Loose).

Tiếp theo đó chính là Preflop Raise, Gọi là chỉ số PFR. Với chỉ số này bạn sẽ biết được tỷ lệ Raise ở vòng cược đầu tiên của người chơi. Thông thường, chỉ số này sẽ đi đôi cùng VPIP bởi khi kết hợp chúng lại bạn sẽ nhận biết được đối thủ thuộc tuýp nào trong các dạng người chơi như Loose-Aggressive, Loose-Passive hoặc Tight-Passive.

Ví dụ chỉ số VPIP/PFR ở mức 15/12 có nghĩa là 15% Hand và 12% Raise qua đó bạn có thể nhận định rằng đối phương thuộc tuýp Tight-Aggressive. Quá dễ hiểu phải không nào!

Xếp thứ ba là chỉ số AF. Viết tắt của cụm từ Aggression Factor. Chỉ số này cho bạn thấy được mức độ máu chiến, sô lô của đối thủ sau flop. Những người chủ động tấn công, máu chiến là những người càng có chỉ số AF cao. 

Cụ thể thì  AF lớn hơn 1 đồng nghĩa với Bet/Raise rộng rãi hơn Call.  AF nhỏ hơn 1 nghĩa là đối thủ đó Call nhiều hơn là Bet/Raise, còn khi  AF bằng 1 thì người đó  Bet/Raise tương đương với Call.

Xem thêm bài viết poker mà bạn có thể quan tâm:

Slowroll trong poker là gì

Fold trong poker là gì

Cách chơi trong Poker

Doc-chi-so-trong-Poker
Đọc các chỉ số trong Poker

3Bet là các chỉ số trong Poker kế tiếp trong Poker. Hiểu một cách đơn giản nhất thì nó chính là tần suất 3Bet ở vòng cược đầu tiên của người chơi. Ví dụ bạn chưa xác định được, 3-Bet là tố thêm khi đã có người chơi chủ động bỏ tiền vào Pot trước đấy.

Khi  Fold > 3Bet có nghĩa là tỷ lệ bỏ cược khi bị người khác 3Bet ở ván cược đầu tiên. Một người chơi có các chỉ số trong Poker Fold lớn 3Bet cao nhưng lại giám Raise rộng khắp thì không có gì khiến bạn lo sợ cả. 

Hãy 3Bet với họ ngay trong một khoảng bài rộng rãi. Bạn sẽ được nhiều lợi ích trong khoảng thời gian dài kể cả khi đối thủ call hay 4-Bet bạn. Ngoài ta còn có Cbet Flop. Đây chính là tần suất cược liên tiếp của người chơi. Ví dụ chỉ số này càng cao chứng tỏ đối thủ đó luôn C-Bet ngay cả khi hit bài hay không.

Nhắc tới các chỉ số đơn giản nhất không thể không nhắc đến Steal. Đây chính là chỉ số thể hiện tần suất cướp tiền mù. Hiểu đơn giản tức là khi bạn raise ở vị trí SB, CO hay BTN để ăn tiền mù bởi hầu hết người chơi trước đều đã bỏ bài.

Fold > Steal: chính là tỷ lệ bỏ bài lúc bị người khác Steal. Để chắc chắn không bị thua cuộc thì bạn nên kiểm tra lại chỉ số này trước khi có ý định steal tiền mù của người khác. Có nghĩa là khi chỉ số này càng cao thì phần trăm bạn steal thành công càng lớn, và ngược lại. Như vậy bạn đã biết cách để có thể thắng đối thủ của mình rồi đấy.

Các chỉ số trong Poker cần lưu ý

Can-biet-cac-thuat-ngu-trong-Poker
Cần biết các thuật ngữ trong Poker – các chỉ số trong Poker

Như đã chia sẻ ở trên thì trong HUD có rất nhiều chỉ số trong Poker về đối thủ của bạn. Các chỉ số trong Poker có nghĩa bạn càng nắm bắt nhiều chỉ số thì càng hiểu rõ về đối thủ của mình. Mặc dù vậy, khi chơi các chỉ số trong Poker online bạn cũng không thể tìm hiểu quá nhiều về chỉ số của họ. Bởi thời gian của mỗi trận đấu không cho phép. 

  • Với khoảng thời gian 20 giây, bạn sẽ phải sử dụng tốc độ tương đương ánh sáng để đưa ra quyết định của mình. Nói vui là vậy nhưng nôm na thì bạn sẽ phải thao tác cực kỳ nhanh mới có thể thực hiện được việc đó. Đó là lý do bạn chỉ nên setup một bảng HUD bao gồm những chỉ số quan trọng nhất.
  • Khi bắt đầu một trận đấu, bạn tham gia một bàn Poker cùng cái bảng HUD trắng xóa, mọi dữ liệu đều trống trơn. Điều đó sẽ gây trở ngại lớn cho bạn bởi bạn chả có chút thông tin nào về đối thủ của mình cả! Bạn không hề biết họ raise với bài mạnh yếu ra sao, hay bắt mắt chơi của họ thế nào! 
  • Khi đó bạn sẽ cần quan tâm đến những chỉ số cơ bản nhất đã giới thiệu ở trên. Đó chính là Total Hand / VPIP / PFR. Với 3 chỉ số này, lần lượt bạn sẽ biết được tổng số Hand cập nhật được của đối phương/ tỉ lệ Hand đối phương sử dụng Preflop/ tỷ lệ Hand mà đối phương Raise Preflop trong các trận đấu.
  • Chỉ cần nhận biết được các chỉ số đó các bạn sẽ có trong tay tương đối đầy đủ thông tin về đối phương. VPIP càng cao thì chứng tỏ đối thủ càng chơi nhiều Hand hoặc hiểu theo cách khác tức là Hand Range của đối phương càng rộng.
  • Tương đương như vậy thì VPIP càng thấp tức là đối phương của bạn chỉ dám mạnh mẽ khi trong tay phải nắm chắc nước bài cao hơn. Phối hợp với chỉ số PFR bạn sẽ phán đoán được đối thủ là một tay chơi chính hiệu với lối tấn công cao hay chỉ là một kẻ có lá gan của thỏ đế, hjhj. 
  • Khi hai chỉ số VPIP và PFR cao tương đương nhau, chứng tỏ đối phương của bạn sẵn sàng Raise trong tất cả Hand mà họ tham gia. Ngược lại nếu khoảng cách giữa hai chỉ số ấy có sự chênh lệch đáng kể chứng tỏ đó là một đối thủ hết sức phòng bị, tiêu cực (Raise ít, Call phổ biến).

SV388 tóm lại là chỉ với 3 chỉ số cơ bản nhất, bạn đã có thể bao quát được tình hình chung. Mặc dù vậy ở bất kì một dấu trường nào cũng sẽ có những vấn đề phát sinh. Nên bạn phải có một cái đầu lạnh và nhạy bén để ván cược của mình có thể giành thắng lợi nhất định.

Ngoài ra, trong suốt quá trình tham gia trận đấu bạn có thể cân nhắc để thêm bớt một vài chỉ số khác mà bạn cảm thấy thật sự cần thiết. Nhưng hãy luôn ghi nhớ đảm bảo vấn đề thời gian để bạn có được một tấm bảng HUD chất lượng, hữu ích nhất có thể.

Lời kết

Bất kể trò chơi nào cũng có những chiến thuật riêng để bạn có thể đánh bại đối phương và giành kết quả như mong muốn. Hy vọng với những chia sẻ https://sv388cpc.net/ trong bài viết sẽ giúp các bạn có một cái nhìn bao quát về các chỉ số trong Poker cũng như phần nào giúp các bạn biết cách đọc các chỉ số đó. Chúc bạn tham gia game vui vẻ!