Gà Chọi Mấy Tháng Thì Lên Chuồng? Ưu Điểm Phương Pháp Này?

Đối với tất cả anh em nuôi gà nói chung và sư kê nói riêng, thì câu hỏi gà chọi mấy tháng thì lên chuồng được là câu hỏi được thắc mắc nhiều cũng như cần giải đáp nhất. Hãy cùng SV338 tìm hiểu câu trả lời cho câu hỏi này cùng một số thông tin liên quan như: Ưu điểm của phương pháp này, cách chăm sóc khi chiến kê khi mới lên chuồng là gì,… ngay trong bài viết sau đây.

Gà chọi lên chuồng là gì?

Gà chọi mấy tháng thì lên chuồng tức là chúng sẽ được chuyển từ cách chăn thả rông, đi lại bình thường sang nuôi nhốt trong một chiếc lồng, chứ không phải là lên theo kiểu hết ngày. Khi này, chiến kê sẽ không còn được tự do đi lại ở trên mặt đất nữa mà sẽ được bao quanh bởi những khung thép từ lồng nuôi. Việc này sẽ góp phần giúp anh em phân loại và chăm sóc chúng một cách tốt hơn.

Thông thường phương pháp nuôi lên chùa này được áp dụng với những chú gà trống nhiều hơn bởi giống này cần chăm sóc nhiều và lúc này cũng hạn chế được việc đánh nhau. Còn đối với gà mái, sẽ được nuôi nhốt trong một khu vực rộng rãi thoáng mát hơn. Tới đây, chắc hẳn anh em đều đã nắm bắt được gà chọi mấy tháng thì lên chuồng là gì rồi phải không nào.

Tim-hieu-viec-len-chuong-cua-ga-choi
Tìm hiểu việc lên chuồng của gà chọi – Gà Chọi Mấy Tháng Thì Lên Chuồng

Gà chọi mấy tháng thì lên chuồng được?

Thường gà con sẽ được sống chung với các anh chị em khác cùng đàn, bởi nếu lúc này mà đã tách thì chi phí ăn uống chăn nuôi sẽ vô cùng lớn. Tuy nhiên, khi tới giai đoạn 5 đến 6 tháng tuổi thì gà chọi thường được người nuôi cho lên chuồng. Đây là điều mà hầu như người nuôi nào cũng sẽ làm với gà của mình vào giai đoạn này.

Việc lên chuồng cho gà chọi phụ thuộc vào rất nhiều vào các yếu tố khác nhau, nhưng cái quan trọng và cần thiết nhất đó chính là đảm bảo cho những chú chiến kê này không đánh, đá hay cấu xé nhau. Do đó mà cũng có thể việc này sẽ kéo lâu hơn dự tính hoặc có thể ngắn hơn. Như vậy câu trả lời cho việc gà chọi mấy tháng thì lên chuồng được đó chính là 5 đến 6 tháng tuổi.

Xem thêm bài viết có thể bạn quan tâm: gà chọi uống nhiều nước bị bệnh gì

Ga-choi-may-thang-thi-len-chuong-tong-quan
Gà chọi mấy tháng thì lên chuồng

Ưu điểm của phương pháp cho gà chọi mấy tháng thì lên chuồng

Rất nhiều người nuôi đã chọn sử dụng phương pháp cho gà chọi mấy tháng  thì lên chuồng bởi những ưu điểm mà nó mang lại sau đây:

Hạn chế gà chọi đá lẫn nhau

Khi vào giai đoạn trưởng thành ở độ tuổi 5 đến 6 tháng thì xu hướng của gà chọi lúc này thường là đấu đá lẫn nhau bởi đây đã là bản tính của chúng rồi. Nếu không thực hiện công tác cho nên chuồng sớm thì rất dễ dẫn tới tình trạng gà bị thương hoặc thậm chí là có thể mất mạng. 

Đối với người nuôi nói chung và các sư kê nói riêng thì việc mất đi một chú gà chọi là tổn thất mất bao nhiêu thời gian, tiền bạc, công huấn luyện, chăm sóc và nuôi dạy.

Một lý do khác cũng tại không người nuôi nào có thể để ý được từng giây phút để theo dõi xem gà của mình có đánh nhau không. Chính vì vậy mà tách chuồng chính là phương pháp được lựa chọn để tối ưu nhất. 

Thuận tiện và dễ dàng hơn trong việc chăm sóc

Chắc hẳn anh em đều đã biết rằng, việc chia gà ra thành từng chuồng khác nhau vô cùng dễ dàng cho việc chăm sóc và theo dõi chúng. Đặc biệt nhất là trong giai đoạn gà chọi trưởng thành. Từ đây, các thông số đều có thể được theo dõi dễ dàng như: Khả năng ăn uống, con nào đá hay, sức đề kháng ra sao,… 

Thông qua việc nắm bắt các thông số mà người nuôi có thể dễ dàng lựa chọn hay ưu tiên giữa những chú chiến kê xem con nào có tiềm năng nhất để phục vụ cho các giải đá gà chuyên nghiệp. Việc này giúp anh em rút ngắn được   khoảng thời gian và tiền bạc một cách đáng kể.

Xem thêm bài viết có thể bạn quan tâm: kỹ thuật nuôi gà chọi sinh sản

Giup-thuan-tien-hon-cho-viec-cham-soc
Giúp thuận tiện hơn cho việc chăm sóc – Gà Chọi Mấy Tháng Thì Lên Chuồng

Tránh tình trạng nhát người

Nếu chỉ nuôi thông thường theo phương pháp thả rông theo bầy đàn, gà sẽ có ít cơ hội tiếp xúc với người mà chỉ loanh quanh với các anh chị em của chúng mà thôi. Bởi vậy mà có khả năng cao rằng chiến kê sợ con người, dẫn tới việc khó bắt, dạy bảo, chăm sóc hay là cho ăn,…

Thông qua phương pháp lên chuồng hay tách gà ra khỏi đàn mà chúng có cơ hội tiếp xúc với con người thường xuyên hơn. Điều này giúp chúng gần gũi với chủ hơn và dễ dàng để có thể dạy bảo, chăm sóc hay là cho ăn. Đặc biệt là đối với gà nuôi để thịt, nếu không tách ra thì vô cùng khó để bạn có thể bắt được chúng, bởi thông thường, khi thấy chủ là chúng đã co giò bỏ chạy rồi.

Dễ dàng hơn trong việc quản lý

Đối với phương pháp lên chuồng cho gà chọi thì việc quản lý chưa bao giờ là dễ dàng hơn. Điều này biểu hiện rõ ràng nhất thông qua việc: Nuôi dạy, cho ăn, vệ sinh chuồng, bắt,… Từ đó mà có thể điều chỉnh mọi thông số sao cho hợp lý nhất đối với từng chú chiến kê.

Hạn chế lây bệnh trong đàn

Thông thường các bệnh ở gà rất khó có thể phát hiện ra nếu nuôi theo phương pháp bầy đàn. Nếu chẳng may một con trong đàn mà mắc bệnh thì nguy cơ cao là tất cả trên đều bị nhiễm và tiền thuốc bạn phải bỏ ra cho chúng sẽ vô cùng lớn. Việc nuôi theo phương pháp lên chuồng sẽ hoàn toàn tránh được tình trạng này.

Xem thêm bài viết có thể bạn quan tâm: tải đá gà sv388

Han-che-tinh-trang-lay-benh-dich
Hạn chế tình trạng lây bệnh dịch – Gà Chọi Mấy Tháng Thì Lên Chuồng

Cách chăm sóc gà chọi mấy tháng thì lên chuồng như thế nào?

Đối với phương pháp lên chuồng anh em cần phải lưu ý một vài điều như sau: 

  • Vệ sinh chuồng thường xuyên, đảm bảo không có vi khuẩn xâm nhập vào gà. 
  • Thường xuyên đánh giá tình trạng các chỉ số của từng chuồng để điều chỉnh phương pháp nuôi cho phù hợp.
  • Chia chế độ ăn sao cho hợp lý.
  • Xây dựng hệ thống chuồng sao cho thật hợp lý.
  • Tẩy giun sán và bổ sung vitamin, các khoáng chất cần thiết cho gà.

Kết bài

Như vậy, https://sv388cpc.net/ đã trả lời cho vấn đề gà chọi mấy tháng thì lên chuồng cùng một vài thông tin liên quan đến nó đã được giải đáp ngắn gọn nhất có thể thông qua bài viết bên trên. Nếu đọc hết bài viết thì yên tâm rằng kiến thức này sẽ vô cùng hữu ích đối với người nuôi.